Bài phát biểu lễ kỉ niệm ngày nhà giáo việt nam 20 – 11 năm học 2016 - 2017

Kính thưa các vị đại biểu, kính thưa các vị khách quý, kính thưa các thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh thân mến !

Tên em là: Nguyễn Thị Vân Anh, học sinh lớp 11A1, hôm nay em rất vinh dự được thay mặt cho gần 940 học sinh toàn trường phát biểu cảm nghĩ nhân kỷ niệm 34 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20 -11.

Kính thưa các vị đại biểu, các vị khách quý, kính thưa các thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh!

Chắc hẳn, trong mỗi chúng ta ai cũng có một thời gắn bó bên mái trường, được học tập dưới sự dìu dắt, chỉ bảo của các thầy cô, cho nên dù ít hay nhiều trong kí ức của mỗi người cũng đọng lại những kỉ niệm về tình thầy trò thiêng liêng, cao quý cho nên mỗi người dù ít hay nhiều cũng biết ghi ơn người thầy  của mình !

Sinh thời, Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã khẳng định: “Không có thầy giáo thì không có giáo dục”, còn một học giả nổi tiếng người Trung Quốc Quách Mạt Nhược đã từng ca ngợi: “Mặt trời mọc rồi lặn, mặt trăng khuyết rồi tròn, nhưng ánh sáng mà người thầy chiếu rọi vào chúng ta sẽ còn mãi trong suốt cuộc đời”. Cả hai câu nói trên đã khẳng định vị trí, vai trò của người thầy trong sự phát triển của đất nước.

Vâng ! Người dạy học (thầy giáo, cô giáo) được ví như những “kĩ sư tâm hồn”,  là cầu nối giữa quá khứ và hiện tại, là người gánh trên vai trọng trách là truyền lại tri thức, văn hóa, đạo đức … cho các thế hệ mai sau. Công việc thầm lặng, trong trách nặng nề ấy không phải học trò nào cũng hiểu hết song chúng em hiểu và cảm nhận được tình cảm yêu thương, quý mến, lòng nhiệt tình ở những người làm nghề dạy học.

Em vẫn nhớ và rất xúc động mỗi khi đọc những vần thơ ca ngợi, cảm thông, chia sẻ niềm vui, nối buồn, những gian khó của các thầy cô giáo ở vùng cao của nhà thơ Lê Đình Cánh:

     “ Em đi “bán chữ” trên rừng

Đã qua mặn ngọt, đã từng cay chua

       Đất nghèo, chữ ít người mua

Ế “hàng”, không nỡ phân bua nửa lời”

Các thầy cô giáo của chúng em ở trường THPT Trại Cau không phải dạy ở vùng cao nhưng là vùng sâu vùng xa của tỉnh Thái Nguyên, khu vực có điều kiện kinh tế, văn hóa, xã hội khó khăn. Học sinh của trường chủ yếu đến từ các xóm, xã đặc biệt khó khăn, hơn 50% là học sinh dân tộc thiểu số …cho nên việc tiếp thu kiến thức của chúng em còn hạn chế, nhưng chúng em rất hạnh phúc khi nhận được sự tận tình chỉ bảo của các thầy các cô. Bài học nào chưa hiểu, thầy cô ân cần giảng giải, chính điều ấy đã nối gần khoảng cách thầy  - trò, giúp chúng em tự tin hơn.

Chúng em cũng thấy, công việc dạy người là vô cùng khó khăn bởi: Mỗi học trò một tính cách ! Thầy cô đâu chỉ dạy kiến thức mà còn dạy học sinh cách làm người. Thế cho nên không phải trò nào cũng nghe mà biết rèn mình, sẽ có những trò chưa hiểu điều hay lẽ phải mà vô lễ ! Nhưng em tin rằng, một mai, khi đã lớn hơn, mỗi người sẽ hiểu và ghi nhớ lời thầy cô !

Kính thưa các vị đại biểu, các vị khách quý, kính thưa các thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh!

Nhìn lại chặng đường 40 năm xây dựng và trưởng thành của Nhà trường, chúng em phần nào  hiểu được sự hi sinh thầm lặng của các thầy cô. Em được biết, ngày hôm nay, trong buổi lễ long trọng này  còn có các thầy cô giáo nguyên là cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường cũng về dự đông đủ. Kính thưa các thầy, các cô: Chúng em bước vào học ở ngôi trường này lúc các thầy cô đã nghỉ hưu, mặc dù không được hoc các thầy, các cô nhưng nhìn mái tóc pha sương điểm bạc, những nếp nhăn se sắt trên khuôn mặt, chúng em hiểu được công lao các thầy cô trong việc dìu dắt, dạy dỗ các thế hệ đi trước. Không có các thầy cô làm sao có chúng em hôm nay ? Em xin phép thay mặt các anh, chị học sinh lớp trước gửi tới các thầy cô lời tri ân sâu sắc nhất !

            “Ơn thầy đưa lối mở đường

Cho con vững bước dặm trường tương lai”

Kính thưa các vị đại biểu, kính thưa các vị khách quý, kính thưa các thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh thân mến !

Dẫu nói bao nhiêu cũng không thể kể hết công ơn của người thầy đối với chúng em. Hôm nay trong buổi lễ long trọng này, em xin phép dừng lời ở đây. Cuối cùng, em xin được chức sức khỏe các vị đại biểu, các vị khách quý lời chúc sức khỏe và hạnh phúc, chúc các thầy cô luôn luôn mạnh khỏe, yêu nghề và thầy cô luôn là những người chèo đò, người nghệ sĩ tài hoa nhất trong nghề  dạy học ! Em xin chân thành cảm ơn các vị đại biểu, các vị khách quý đã lắng nghe !

Sau đây, thay mặt cho toàn thể các bạn học sinh trong trường, em xin được gửi tặng các thầy cô bó hoa tươi thắm nhất, em xin trận trọng kính mời cô Hứa Thị Thắng – Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường lên nhận hoa !

 

Người viết: Nguyễn Thị Vân Anh, lớp 11A1, trường THPT Trại Cau

Tác giả: admin
Nguồn: thpttraicau.thainguyen.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 21
Hôm qua : 60
Tháng 11 : 2.203
Năm 2021 : 21.862