Bài tham luận: trao đổi một số vấn đề ôn thi thpt quốc gia môn toán năm học 2016 – 2017

 

BÀI THAM LUẬN:

TRAO ĐỔI MỘT SỐ VẤN ĐỀ ÔN THI THPT QUỐC GIA MÔN TOÁN NĂM HỌC 2016 – 2017 

 

Kính thưa quý vị đại biểu!

Thưa toàn thể hội nghị!

Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố phương án thi THPT quốc gia năm 2017 trong đó môn Toán  thi với hình thức trắc nghiệm khác với hình thức thi tự luận của những năm trước.  Đồng nghĩa với việc thay đổi cách làm bài quen thuộc của các em học sinh trước đó.  Tổ Toán tôi xin trình bày tham luận về “ Trao đổi một số vấn đề ôn thi THPT Quốc gia môn Toán”

Như chúng ta đã biết 2 năm gần đây môn Toán và Ngoại ngữ là môn có số lượng thí sinh bị điểm liệt nhiều nhất. Vậy làm thế nào để có thể giúp các em làm bài tốt và đạt điểm cao môn Toán trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017?

Trước tiên chúng ta phải nhìn nhận rằng thi trắc nghiệm Toán và thi tự luận có những điểm khác nhau mà chúng ta cần lưu ý :

 Thứ nhất: các em cần phải thay đổi đó là lối tư duy “chậm mà chắc”, thay vào đó các em cần thực hiện các thao tác giải Toán nhanh hơn. Bởi với hình thức thi tự luận, trung bình mỗi câu, học sinh có từ 15-20 phút để suy nghĩ và trình bày, thì với bài thi trắc nghiệm các em sẽ chỉ có khoảng từ 1,8 phút để tìm ra đáp án cho một câu. Thay vì tư duy phân tích dữ kiện là tối quan trọng ở cách thi tự luận, với thi trắc nghiệm thì việc phân tích phương án là hết sức quan trọng. Bởi nếu biết cách phân tích, nhiều câu hỏi học sinh có thể tìm ra được đáp án nhờ kết hợp phương pháp loại trừ đáp án nhiễu.

Thứ 2: việc thi trắc nghiệm môn toán sẽ không cần quan tâm đến trình bày. Vậy nên sẽ không cần lo lắng đối với những lỗi sai về trình bày nữa. Việc chú trọng đến cách trình bày cẩn thận không còn phù hợp với trắc nghiệm môn toán nữa, điều cần quan tâm là làm thế nào để giải nhanh, ngắn gọn, quan trọng là kết quả chính xác. Để làm được điều này, chúng ta nên cho các em luyện tập thật nhiều đề trắc nghiệm Toán. Luyện tập nhiều đề và luyện tập đi luyện tập lại để rèn kỹ năng làm nhanh, viết ngắn gọn, lập luận vào trọng tâm để lấy được đáp án chính xác chứ không quá dài dòng viết từng bước làm một sẽ rất mất thời gian. Hãy cho các em tập chung làm đề trắc nghiệm thì hiệu quả sẽ cao, bởi làm đề tự luận sẽ không giúp các các em rèn luyện được những kĩ năng nêu trên.

Ngoài ra một phương pháp rất hữu ích để giúp các em có được kết quả một cách nhanh nhất và chính xác nhất đó là giải bằng máy tính Casio. Nếu như thi tự luận, việc giải bằng máy tính casio chỉ có giá trị tham khảo đáp án, thì thi trắc nghiệm nó lại trở thành "bảo bối" vô cùng hữu ích. Nên chúng ta cần hướng dẫn và rèn luyện cho các em các kỹ năng sử dụng máy tính casio để giải quyết một số bài toán.

Đặc biệt, việc thi trắc nghiệm sẽ bao gồm lượng kiến thức rộng, nên chúng ta cần định hướng cho các em không nên học tủ, không được bỏ bất kỳ phần nào trong sách giáo khoa và bài tập thuộc chương trình lớp 12, kể cả phần đọc thêm.

Trên đây là bài tham luận của tổ Toán  về “Trao đổi một số vấn đề ôn thi THPT Quốc gia môn Toán năm học 2016 - 2017”. Bài tham luận không thể tránh khỏi có thiếu xót, mong các đồng chí đóng góp ý kiến để bài tham luận  được hoàn chỉnh hơn.

Cuối cùng  xin kính chúc quý vị đại biểu sức khỏe, hạnh phúc. Chúc hội nghị thành công tốt đẹp.

Tác giả: admin
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 20
Hôm qua : 62
Tháng 08 : 730
Năm 2022 : 21.130