Định hướng nghề nghiệp tương lai như thế nào?

    Việc định hướng nghề nghiệp cho tương lai một cách hiệu quả luôn đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc tạo dựng một sự nghiệp thành công cho tương lai.

 Thực tế việc định hướng nghề nghiệp ở Việt Nam thì lại không cho thấy một chiều hướng tích cực khi mà tình trạng chọn sai ngành dẫn đến bỏ học, ra trường làm trái ngành, không có việc làm,… đang ngày càng phổ biến. Một cuộc khảo sát do Trung tâm Nghiên cứu và Phân tích chính sách thuộc Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG Hà Nội) thực hiện với quy mô gần 3.000 cựu sinh viên thuộc 5 khóa khác nhau (ra trường từ năm 2006 - 2010) của 3 trường ĐH: ĐHQG Hà Nội, ĐHQG TP HCM và ĐH Huế, đã cho thấy những con số đáng báo động:

 -  Có đến 26,2% cử nhân cho biết chưa tìm được việc làm.

      -  Có 27% cử nhân được hỏi cho biết họ rất khó kiếm việc làm do ngành học của mình không phù hợp với thị trường

 

 

 

Nhiều thông tin chia sẻ với nhan đề “Thiếu định hướng nghề, sinh viên chán giảng đường đại học”, sinh viên tốt nghiệp đại học danh tiếng ở Việt Nam nhưng vẫn hoang mang về tương lai; chán nản với ngành mình đang học, kết quả học tập kém vì không có sự yêu thích và tâm quyết với ngành mình đang theo học; có bạn học kết quả tốt nhưng lại không thấy hứng thú, đôi lúc mệt mỏi, không biết học để làm gì; lấy được bằng đại học nhưng vẫn muốn học lại để chuyển ngành… 

 

 

 

Những thông tin trên như là một hồi chuông cảnh báo cho thực trạng định hướng nghề nghiệp tại Việt Nam hiện nay khi mà học sinh hầu như không có một định hướng nghề nghiệp cho bản thân mình trong tương lai, không biết mình thích gì và có thể làm gì sau này, đâu là điểm mạnh và điểm yếu của bản thân mình. Một bộ phận nhỏ được cho là có sự định hướng nghề nghiệp, nhưng câu hỏi đặt ra là chúng ta đang định hướng như thế nào, liệu những định hướng đó đã đúng hay chưa? thì vẫn chưa có câu trả lời chính xác nhất.

 Hiện nay, ở Việt Nam, việc định hướng nghề được thực hiện theo: sở thích, kết quả học tập, gia đình, nhu cầu xã hội, năng lực tiềm ẩn, tính cách bẩm sinh.

 

1. Đối với việc định hướng nghề nghiệp theo sở thích:

 

 

 

   Bên cạnh năng lự học tập, hầu hết các bạn trẻ đều cho rằng yếu tố quan trọng nhất chính là định hướng nghề nghiệp theo sở thích nhưng đa phần các bạn lại không biết mình thích gì hoặc là sở thích đó có thực sự phù hợp với năng lực và tính cách của bản thân mình hay không thì hầu như các bạn đều không tự tìm câu trả lời được. Chính vì thế, việc định hướng nghề nghiệp theo sở thích sẽ hoàn toàn sai khi sở thích đó không thật sự phù hợp với tài năng tiềm ẩn và tính cách bẩm sinh của bản thân. 

 2. Đối với việc định hướng nghề nghiệp theo gia đình:

 

 

 

   Cha mẹ là những người đi trước có kinh nghiệm, có vị thế trong xã hội, có mối quan hệ rộng lớn nên muốn con mình theo lĩnh vực của mình, theo sự sắp đặt chọn lựa của mình nhưng đôi khi lại không quan tâm đến sở thích, năng lực và tính cách của con có phù hợp với ngành nghề đó hay không dẫn đến con làm việc không đạt hiệu quả cao, không thấy hứng thú, không thoải mái khi làm việc, không kiên trì theo đuổi công việc,… chính vì thế gia đình không nên áp đặt con cái trong việc định hướng nghề nghiệp mà phải cho con làm việc đúng năng lực và tính cách của bản thân mình.

 3. Đối với việc định hướng nghề nghiệp theo kết quả học tập:

 

 

    Nhiều bạn học sinh không có một cơ sở để định hướng nghề nghiệp cho bản thân thường chọn cho mình thi vào một ngành nghề, một ngôi trường phù hợp với năng lực học tập của mình chỉ với một mục định là có một tấm bằng nhưng lại không hề biết mình có thực sự phù hợp với ngành nghề đó hay không, chính vì thế dẫn đến nhiều trường hợp phải bỏ học vì không đam mê với ngành, ra trường thất nghiệp, làm trái ngành,… Vì thế việc định hướng nghề nghiệp theo kết quả học tập không phải là một phương pháp tốt nhất.

 4. Đối với việc định hướng nghề nghiệp theo nhu cầu xã hội:

 

 

 

   Việc định hướng nghề nghiệp theo nhu cầu xã hội được khá nhiều bạn học sinh và phụ huynh thực hiện với một hi vọng có thể xin được việc làm khi ra trường. Nhưng nhu cầu xã hội là luôn thay đổi mà chúng ta không thể nắm bắt và dự báo một cách chính xác được, có thể hiện nay xã hội đang có nhu cầu cao nhưng 4 hoặc 5 năm sau lại dư thừa vì các trường đào tạo ra quá nhiều. Quan trọng hơn cả nếu ngành nghề đó không phù hợp với năng lực và tính cách của bản thân thì cũng không có sự gắn bó lâu dài và hiệu quả công việc sẽ không cao. Vì thế cần cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra một định hướng nghề nghiệp theo nhu cầu hiện tại của xã hội, cần có một định hướng đúng với năng lực tiềm ẩn và tính cáchcủa bản thân.

 5. Đối với việc định hướng nghề nghiệp theo tính cách bẩm sinh:

 

 

    Tính cách quyết định đến 50% việc lựa chọn công việc phù hợp cho mỗi cá nhân, chính vì thế phụ huynh và các em học sinh muốn định hướng nghề nghiệp một cách tốt nhất cần phải định hướng dựa trên cơ sở tính cách bẩm sinh của cá nhân.

6. Đối với việc định hướng nghề nghiệp theo năng lực tiềm ẩn của bản thân:

 

   Năng lực hay điểm mạnh của bản thân là yếu tố quyết định đến khả năng làm việc, hiệu quả công viêc. Một người làm việc đúng sở trường thì hiệu quả công việc mang lại sẽ cao hơn so với làm những việc không thật sự phù hợp với năng lực của bản thân. Các bạn học sinh nên định hướng nghề nghiệp tương lai của mình dựa trên năng lực tiềm ẩn của bản thân để có thể phát huy tối đa năng lực, mang lại kết quả cao nhất đối công việc của bản thân.              

Dựa trên những phân tích trên ta có thể khẳng định việc định hướng nghề nghiệp phải dựa trên tính cách bẩm sinh và năng lực tiềm ẩn của bản thân thì mới mang lại một sự định hướng chính xác nhất, giúp phát huy tiềm năng của bản thân và vươn đến đỉnh cao trong công việc.

                                                                                             St: Tường Thị Hoa

Tác giả: admin
Nguồn: thpttraicau.thainguyen.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 52
Hôm qua : 42
Tháng 01 : 1.619
Năm 2022 : 1.619