GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 4/ 2017 (Tuần 1)

Cuốn sách "Truyện kể về danh nhân đất Việt"

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 4/ 2017 (Tuần 1)

CUỐN SÁCH: " TRUYỆN KỂ VỀ DANH NHÂN ĐẤT VIỆT"

Ngày soạn: 30/3/2017

Người soạn: Ma Thị Lương - CBTV

Ngày giới thiệu: 03/4/2017

Người giới thiệu: HS lớp 10A5

                              Thưa các thầy cô và các bạn học sinh!

Lịch sử dân tộc Việt Nam đã có những trang sử vẻ vang, những trang sử ấy thể hiện sức mạnh to lớn của chủ nghĩa yêu nước, của tinh thần dân tộc chân chính. Vì vậy, chúng ta không nên quên lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh Dân ta phải biết sử ta, cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”.

Với lòng mong muốn làm cho bạn đọc dễ dàng tiếp cận lịch sử cũng như truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam, Thư viện trường THPT Trại Cau trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc tác phẩm: “Truyện kể về danh nhân đất Việt” do tác giả Nguyễn Ngọc Liên biên soạn, Nxb Giáo dục ấn hành năm 2010.

Nội dung chính của tác phẩm là những câu chuyện kể về mười sáu vị vua, quan đại thần và hoàng thái hậu trong các triều đại Việt Nam. Đó là những anh hùng lỗi lạc đã lưu danh trong sử sách như: Hai Bà Trưng, Lý Nam Đế, Triệu Quang Phục,... tôi đặc biệt dành riêng để giới thiệu với bạn đọc chuyện kể về: Hai Bà Trưng, Thái hậu Dương Vân Nga và Nguyên phi Ỷ Lan.

Thông qua các câu chuyện, tác giả đã tái hiện chân dung những người phụ nữ đất Việt tiêu biểu, nêu cao tinh thần yêu nước thương nòi, không tiếc máu xương và quên đi cả tình riêng cũng như quyền lợi của bản thân mình để Tổ Quốc được độc lập tự chủ. Những vị anh hùng ấy luôn đi đầu trong việc chống giặc ngoại bang, chống lại mọi áp bức cường quyền và nêu cao tinh thần yêu nước thương dân.

Bằng những câu chuyện súc tích, sinh động và đầy tính huyền thoại, tác giả đã khắc hoạ chân dung thật đẹp về các vị anh hùng, nhằm gây được sự cuốn hút cho độc giả, nhất là đối với các em thiếu nhi. Tác giả mong muốn: “...giúp các em học sinh tiếp cận dễ dàng hơn với lịch sử dân tộc để thêm yêu thích môn học Lịch sử. Đó còn là những tấm gương cao đẹp để các em học tập và phát huy được truyền thống tốt đẹp của cha ông”.

Ngay khi lật giở những trang đầu tiên, bạn đọc sẽ gặp chuyện kể Hai Bà Trưng-Vị vua nữ anh hùng đầu tiên của Việt Nam.

Chuyện kể rằng: “...vào năm 110 TCN, nước ta bị nhà Đông Hán cai Trị (Trung Quốc). Nhà Hán cử Tô Định sang làm Thái thú Quận Giao Chỉ. Tại đây, Y đã thực thi một chế độ cai trị vô cùng tàn bạo, vơ vét của cải dân ta đến kiệt quệ, khiến dân ta lầm than cơ cực,...ai ai cũng căm giận, nhiều lần phất cờ khởi nghĩa nhưng đều bị dìm trong biển máu...

Chứng kiến trước nợ nước thù nhà chồng chất, Hai Bà phất cờ khởi nghĩa. Hai Bà gửi “Hịch khởi nghĩa” đi khắp nơi và được các quan, dân ở các quận huyện nhất tề kéo quân về hưởng ứng....

Với ý chí quyết bảo vệ đất nước và yêu cuộc sống tự do, Hai Bà quyết đánh sống mái với quân thù. Những trận huyết chiến nổ ra. Hơn ba vạn người Việt đã ngã xuống. Và mùa hè năm 43, Hai Bà đã hy sinh anh dũng”.(Từ tr.5-13)

Ở tr. 58-68 là câu chuyện kể về Thái hậu Dương Vân Nga. Bà là người tài sắc vẹn toàn và lên ngôi Hoàng Thái hậu khi chưa tròn 40 tuổi với đứa con sáu tuổi thơ dại trên tay.

“...trước tình hình bên trong đất nước rối ren của loạn 12 sứ quân mà vua thì quá nhỏ, bên ngoài bốn đạo quân Tống lăm le sang cướp nước ta. Thái hậu quyết định trao ấn kiếm và tự tay khoác áo long bào, mời Lê Hoàn lên ngôi Hoàng Đế. Có thể nói, bà là người có công lớn trong công cuộc thống nhất đất nước do Đinh Bộ Lĩnh khởi xướng được Lê Hoàn giành lại được từ thù trong giặc ngoài.

Bà đã biết đặt lợi ích đất nước lên trên quyền lợi của dòng họ và bản thân, điều đó đã làm yên lòng quân sĩ, ổn định triều chính. Do đó, tướng sĩ cũng như nhân dân hết lòng theo vua giết giặc, đạp tan mưu đồ xâm lược của nhà Tống” (Trung Quốc).

Còn câu chuyện về Nguyên phi Ỷ Lan (từ tr.96-103).

Đây là câu chuyện đẹp về nàng Ỷ Lan đẹp người đẹp nết, ngọc ngà vàng son không làm vẩn đục tâm hồn nhân từ của Bà. Có thể nói Ỷ Lan là một phụ nữ hiếm có trong thời kỳ lịch sử. Trong khi vua cùng tướng sĩ đánh giặc ngoài biên cương, Bà ở nhà đảm đang, thay chồng chăm lo quốc sự, trị nước có kỷ cương khiến thần dân thán phục, bờ cõi được yên vui. Do đó, Bà được nhân dân suy tôn là Bà Quan Âm.

Khi vua Lê Thánh Tông mất, thái tử Kiền Đức lên ngôi khi chưa tròn 10 tuổi. Bà đã cùng Lý Thường Kiệt lo việc binh lương, giữ vững giang sơn xã tắc

Khi Bà mất (1117), nhân dân lập miếu, xây dựng chùa tháp, đền thờ Bà trong sự nhớ ơn và kính trọng.

Hy vọng cuốn sách là món quà bổ ích đối với bạn đọc ham thích tìm hiểu lịch sử nước nhà, đặc biệt là về Phụ nữ Việt Nam.

 

                                                                                            

 

Tác giả: admin
Nguồn: thpttraicau.thainguyen.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 13
Tháng 04 : 280
Năm 2021 : 2.317