Bí quyết ôn thi THPT Quốc gia

Vậy là một năm học nữa đã sắp kết thúc. Kỳ thi THPT quốc gia đang cận kề. các em học sinh lớp 12 đang chuẩn bị cho mình những hành trang cần thiết cho mình để bước vào kỳ thi. Vậy để đạt hiệu quả cao trong kỳ thi

Vậy là một năm học nữa đã sắp kết thúc. Kỳ thi THPT quốc gia đang cận kề. các em học sinh lớp 12 đang chuẩn bị cho mình những hành trang cần thiết cho mình để bước vào kỳ thi. Vậy để đạt hiệu quả cao trong kỳ thi THPT quốc gia các em phải làm gì và làm như thế nào. Theo cô mỗi em cần có chiến lược phù hợp và khôn ngoan. Và sau đây cô xin nêu 3 giai đoạn quan trọng mà mỗi học sinh cần phải xây dựng trong bí quyết đạt kết quả học tập tốt nhất của mình. 

GIAI ĐOẠN 1: Khởi động - Nắm chắc kiến thức sách giáo khoa
                   Các em cần phải biết rằng kỳ thi thpt quốc gia có 2 mục đích là vừa xét tốt nghiệp thpt quốc gia và vừa xét vào đại học vì vậy đề thi sẽ có phần dễ đòi hỏi nắm chắc kiến thức sách giáo khoa và phần này thông thường chiếm từ 5 đến 6 điểm.

 Mọi vấn đề trong đề thi đều có nền tảng là sách giáo khoa, còn những vấn đề mà chúng ta nói là không đề cập tới đó là sự nâng cao, yêu cầu các em phải dành nhiều thời gian làm các bài tập và tham khảo thêm thì sẽ làm được. Nắm chắc và hiểu được hết các ý trong SGK không hề đơn giản. Vì vậy, trước khi bước vào cuộc đua đến các trường ĐH, CĐ thì các em phải có bước khởi động thật kĩ càng, ôn lại kiến thức lớp 10, 11 đồng thời học và nắm được các kiến thức cơ bản lớp 12.  

Trong bước thứ 2 của khởi động thì các em cần trang bị toàn diện kiến thức và kĩ năng cần thiết để vượt qua kỳ thi THPT quốc gia năm 2016.  

Đây là giai đoạn bước đầu trong thời kì “ôn luyện vất vả”. Trước hết, các em cần ôn luyện lại từng phần kiến thức đã được tiếp thu ở giai đoạn 1 theo mỗi chuyên đề tương ứng với cấu trúc đề thi THPT quốc gia của Bộ GD-ĐT. Đồng thời, dành nhiều thời gian để giải các bài bài để rèn luyện thêm về phương pháp cũng như rút ra những kinh nghiệm cho bản thân. Và cuối mỗi chuyên đề thì các em cần tự kiểm tra, đánh giá lại kiến thức.

Đặc biệt, trong giai đoạn này các em chú ý không nên học nhồi nhét quá nhiều kiến thức. Nên học từ từ, học đến đâu chắc đến đó để biết cách vận dụng kiến thức vào giải quyết bài tập.   

GIAI ĐOẠN 2: Tăng tốc – Học phương pháp, rèn kĩ năng

               Trong quá trình ôn thi THPT quốc gia thì việc tăng tốc là điều tất yếu. Nếu các em đã nắm được kiến thức, hiểu và áp dụng vào giải quyết bài tập thì đã đến lúc bạn cần tăng tốc, hoàn thiện thêm về kĩ năng làm bài của bản thân, tiếp cận và làm quen với các dạng bài khác nhau. Các em nên tập trung luyện các đề thi chất lượng được biên soạn theo cấu trúc quy định của Bộ GD-ĐT trong khung giờ quy định và nắm được các phương pháp điển hình để giải những dạng bài tập thường gặp. Ngoài ra, nếu các em mong muốn đạt được 9, 10 điểm/ môn thì cần phải học/ bổ sung thêm các phương pháp, tư duy đặc biệt để giải nhanh, chính xác các dạng bài tập trong đề thi.
GIAI ĐOẠN 3: Về đích – Tổng ôn cấp tốc tối ưu hóa từng điểm số sau mỗi bài làm
                 Khoảng hơn 1 tháng cuối cùng trước kì thpt quốc gia 2016 là rất quan trọng. Đây chính là giai đoạn để các em tối đa hóa điểm số dựa trên năng lực vào thời điểm hiện tại. Các em chỉ nên bắt đầu giai đoạn về đích trong khoảng thời gian này vì nếu về đích quá sớm sẽ làm ảnh hưởng tới hiệu quả ôn luyện và “điểm rơi phong độ”, ngược lại việc về đích quá muộn cũng khiến bạn không kịp hệ thống lại kiến thức, kịp thời lấp lỗ hổng ở các chuyên đề mình còn yếu. Đồng thời, trong giai đoạn về đích này, với mỗi mục tiêu điểm số riêng thì các em cần có phương pháp học, chú trọng vào những chuyên đề tương ứng.

 Với những em học lực trung bình, nên học lại toàn bộ phần lý thuyết, kiến thức căn bản trong sách giáo khoa, tập trung vào làm các bài tập dễ và trung bình thuộc các nội dung kiến thức nhận biết, thông hiểu trong cấu trúc đề thi THPT quốc gia.
             Còn với những em học lực khá, cần rà soát, ôn tập lại phần lý thuyết, kiến thức căn bản. Bên cạnh đó, nắm được các phương pháp giải các bài tập khó và lưu ý tránh mất điểm ở các bài tập dễ, trung bình. Ngoài ra, để làm được các câu hỏi thuộc mức độ vận dụng, vận dụng cao em cần phải nắm thật chắc kiến thức căn bản

Trên đây là một phương pháp ôn luyện hiệu quả, các em có thể tham khảo và ứng dụng. Chúc các em ôn luyện thật tốt và đạt kết quả cao trong kì thi THPT quốc gia sắp tới.

 

Gv. Cao Thị Thanh Huệ

 

Nguồn: thpttraicau.thainguyen.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7
Hôm qua : 13
Tháng 04 : 193
Năm 2021 : 2.230