THỰC PHẨM CHUYỂN GEN (Kì 1 - Giới thiệu về thực phẩm chuyển gen)

Chủ đề: THỰC PHẨM CHUYỂN GEN

(Kì 1 - Giới thiệu về thực phẩm chuyển gen)

Thực phẩm  chuyển gen hay Thực phẩm biến đổi gen (GMF-genetically modified food) là thực phẩm mà bản thân chúng hoặc chế biến từ các cơ thể động, thực vật mang các gen tái tổ hợp được chuyển vào một cách nhân tạo nhằm phục vụ các lợi ích kinh tế.

    http://vietsciences.free.fr/thuctap_khoahoc/thanhtuukhoahoc/images/thucphamchuyengen01.jpghttp://vietsciences.free.fr/thuctap_khoahoc/thanhtuukhoahoc/images/thucphamchuyengen02.jpg

Nhờ công nghệ di truyền (gene engineering), con người tạo ra nhiều vật nuôi, cây trồng mới gọi là sinh vật biến đổi gen (Biến đổi gen, genetically modified organisms, GMO). Các sinh vật biến đổi gen thường có những khả năng vượt trội như năng suất cao, dinh dưỡng nhiều, chống sâu rầy khỏe.v.v… Thực phẩm chuyển gen (GMF, genetically modified food) là những thực phẩm được sinh ra hay chế biến từ các cơ thể chuyển gen ( GMO) này.

Hiện tại, thế giới có đến 6 tỷ người, dự đoán sẽ tăng từ 8 đến 10 tỷ vào giữa thế kỷ XXI. Dân số tăng nguồn thực phẩm phải tăng tương ứng. Do đó, theo GS.TS Bùi Minh Đức, Viện Dinh dưỡng, Bộ Y tế, cách giải bài toán dân số - lương thực này là: “Sử dụng thực phẩm chuyển gen là tất yếu đối với loài người trong tương lai gần”.

Trên thế giới, thực phẩm chuyển gen đã được đưa vào sử dụng từ thập niên 90 của thế kỷ trước, như đậu nành, bắp ngô, cải dầu và dầu hạt bông. Mãi đến 2006, mới có nghiên cứu gắn gen của giun tròn vào lợn để tăng khả năng tạo a-xít omega-3, và biến đổi gen để lợn tăng hấp thu phospho trong thực phẩm…

Cà chua FlavrSavr là cây trồng thực phẩm biến đổi gen thương mại đầu tiên của công ty Calgene, được FDA công nhận vào năm 1994, với gen biến đổi làm cà chua chín mà không mềm, thuận lợi cho việc vận chuyển và tồn trữ. Cho đến nay nhiều loại thực phẩm biến đổi gen được thử nghiệm và tiếp thị. Đặc biệt cây bắp kháng sâu Bt (mang gen tạo độc tố của vi khuẩn Bacillus thuringiensis) và cây đậu nành chống chịu thuốc trừ cỏ glyphosate được trồng rộng rãi. Danh sách thực phẩm chuyển gen ngày nay đã khá dài: đậu nành, bắp ngô, dầu hạt bông, rau alfalfa, đu đủ Hawai, cà chua, khoai tây, khoai sọ, cải dầu, mía, củ cải đường, lúa gạo, nhộng tằm…Diện tích nuôi trồng sinh vật biến đổi gen, kể từ năm 1997 đến nay đã tăng lên gấp 80 lần, từ 17.000 km2 đến 1.340.000 km2. Trước đây, sinh vật chuyển gen chủ yếu ở Bắc Mỹ, gần đây phát triển nhanh chóng ở nước nghèo, đang phát triển.

Thực phẩm chuyển gen toàn thế giới đã tăng đến 95%. Mỹ (46%), Brasil (16%), Argentina (15%), Ấn độ (6%), Canada (6%), Trung Quốc (3%), Paraguay (2%) và Nam Phi (2%). Ở Mỹ, ba phần tư fast food có thực phẩm chuyển gen, đặc biệt 93% đậu nành, 93% bông, 86% bắp ngô và 95% củ cải đường là loại biến đổi gen.

Từ năm 2005 đến nay, thực phẩm chuyển gen đã dần dần hiện diện trên thị trường cũng như trong bữa ăn người Việt. Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn nhận định nhu cầu thực phẩm chuyển gen sẽ tăng nhanh ở nước ta. Nhiều nghiên cứu sinh vật chuyển gen được tiến hành tại Viện Công nghệ sinh học, Viện Di truyền nông nghiệp, Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long, Viện Sinh học nhiệt đới… Tuy còn chưa được áp dụng đại trà, nhưng trong phòng thí nghiệm, chúng ta cũng đã chuyển thành công các gen kháng thuốc diệt cỏ, kháng sâu, gen tăng tổng hợp provitamin A, v.v… vào lúa, bắp cải, ngô, đu đủ, hoa…

Các loại thực phẩm là sinh vật biến đổi gen

Các loại thực phẩm từ sinh vật biến đổi gen

 

súp lơ biến đổi gen

Súp lơ biến đổi gen

 

củ cải biến đổi gen

Củ cải biến đổi gen

 

(Còn nữa...)

St:  Trần Thị Thanh Huệ

Tác giả: admin
Nguồn: thpttraicau.thainguyen.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7
Hôm qua : 13
Tháng 04 : 193
Năm 2021 : 2.230