Đoàn tncs hồ chí minh trường thpt trại cau “40 năm xây dựng và trưởng thành”

ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH TRƯỜNG THPT TRẠI CAU “40 NĂM XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH”...

Năm học 1976 - 1977 cùng với sự ra đời của Trường cấp III vừa học vừa làm Trại Cau tổ chức Đoàn Thanh niên của trường cũng được thành lập. Qua từng giai đoạn lịch sử, mỗi bước chuyển mình với biết bao khó khăn, thử thách, Đoàn trường luôn là chỗ dựa vững chắc, trực tiếp tham mưu cho Chi bộ, Ban Giám hiệu trong việc thực hiện nhiệm vụ tập hợp, tổ chức, giáo dục và rèn luyện Đoàn viên, thanh niên.

Giai đoạn đầu, khi mới thành lập, Đoàn viên nhà trường có 8 thầy cô giáo: Thầy Nguyễn Văn Phùng, thầy Hà Hồng Quân, Thầy Đặng Văn Đức Mùi, thầy Bùi Văn Hùng, cô Nguyễn Thu Hồng, cô Dương Thị Nhuần, cô Nguyễn Thị Thắng, cô Nguyễn Thị Thịnh. Chi đoàn nhà trường trực thuộc Đoàn thanh niên thị trấn Trại Cau, Bí thư chi đoàn đầu tiên là thầy Nguyễn Văn Phùng.

Những ngày đầu gian khổ dựng trường, Đoàn Thanh niên đã phát huy được tính xung kích của mình, cùng với các tổ chức khác như Công đoàn chung tay góp sức thi đua dạy tốt – học tốt, lao động tốt. Nhớ những ngày thầy cô giáo cùng các em học sinh đi vào rừng chặt cây, lấy nứa, cắt cỏ tranh để dựng lên các phòng học bằng tranh tre, nứa lá; cho đến những tháng ngày thầy và trò cùng lao động làm ra những viên gạch để dựng xây lên những  phòng học mới. Tuy gian khó và thiếu thốn là vậy, Đoàn trường vẫn tổ chức tốt các phong trào thi đua dạy tốt - học tốt, các hoạt động ngoại khoá như cắm trại, đi dã ngoại, phong trào văn nghệ, thể thao hoạt động rất sôi nổi.

Nhiều thầy cô đã trưởng thành từ phong trào hoạt động của Đoàn trường, năm 1981 thầy Nguyễn Văn Phùng được bổ nhiệm làm Hiệu phó, thầy Hà Hồng Quân được bầu làm Bí thư Đoàn trường. Năm 1986 thầy Quân chuyển công tác, thầy Tám được bầu Bí thư Đoàn trường.

Đến năm 1993 nhà trường chuyển sang giai đoạn mới: Trường được sát nhập khối cấp II của Trường cấp I, II Trại Cau, đổi tên trường là Trường PTHT Trại Cau (Trường cấp II, III Trại Cau). Từ năm học 1993 – 1994 Huyện đoàn Đồng Hỷ đã quyết định Đoàn trường PTTH Trại Cau trực thuộc Huyện đoàn. Năm học 1993 – 1994 cô Hứa Thị Thắng được bầu làm Bí thư Đoàn trường. Bắt đầu từ năm học này, trường có thêm tổ chức Đội thiếu niên. Đoàn và Đội nhà trường cùng phối hợp thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Từ khi thành lập đến nay, dưới sự lãnh đạo của Ban chấp hành đoàn, đứng đầu là các đồng chí Bí thư qua các thời kỳ: Nguyễn Văn Phùng, Hà Hồng Quân, Lý Văn Tám, Hứa Thị Thắng, Đinh Xuân Giang, Nghiêm Thị Kim Quyên, Lê Thị Châu Dương, Dương Ngọc Phương, Nguyễn Văn Thắng và hiện nay là Lăng Minh Tá  … Đoàn trường đã tổ chức được nhiều hoạt động ngoại khoá bài bản, có chất lượng cao như: Cuộc thi tìm hiểu Luật An toàn giao thông, các cuộc thi văn nghệ, thể dục thể thao, "Nét đẹp tuổi hồng"; "Cán bộ đoàn giỏi"; "Khi tôi 18"… đã huy động được 100% đoàn viên, thanh niên tham gia. Đoàn trường cũng tham gia tốt các phong trào, các cuộc thi do Tỉnh đoàn, Huyện đoàn tổ chức và đạt giải cao. Cán bộ đoàn giỏi cấp tỉnh: 03/03 đồng chí tham gia đạt danh hiệu "Giáo viên làm cán bộ đoàn giỏi cấp tỉnh": Đ/c Dương Ngọc Phương, Nguyễn Văn Thắng, Lăng Minh Tá; Cuộc thi "Khi tôi 18" đạt giải nhất cấp huyện; Thi "Sáng tạo trẻ dành cho thanh thiếu niên nhi đồng" do Tỉnh đoàn phát động đạt giải nhất (năm 2016)…Ngoài ra, Đoàn trường còn tổ chức các cuộc giao lưu với các Đoàn trường bạn trong huyện và Đoàn các xã, thị trấn trong khu vực phía Đông Nam của huyện Đồng Hỷ. Các hoạt động xã hội cũng được Ban chấp hành Đoàn trường hết sức chú ý, coi trọng góp phần giáo dục lý tưởng, đạo đức cho Đoàn viên, thanh niên.

Đoàn trường THPT Trại Cau tổ chức nhiều hoạt động trao thưởng cho các Đoàn viên khó khăn vươn lên trong học tập và công tác đoàn. Tổ chức các phong trào thi đua dành nhiều điểm giỏi, tuần, tháng học tốt góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường. Tổ chức bồi dưỡng, giúp đỡ thanh niên ưu tú vào Đoàn. Hiện nay Đoàn trường có gần 600 đoàn viên là học sinh/692 học sinh, chi đoàn giáo viên gồm 13 đồng chí. Từ cán bộ Đoàn, nhiều đồng chí đã từng bước phát triển và đứng vào hàng ngũ Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam, nhiều đồng chí là cán bộ đoàn được giữ chức vụ quan trọng như: Thầy Nguyễn Văn Phùng (Hiệu trưởng), Cô Hứa Thị Thắng -Hiệu trưởng, thầy Đinh Xuân Giang - Phó hiệu trưởng, cô Nghiêm Thị Kim Quyên- Chủ tịch Công đoàn, cô Lê Thị Châu Dương- Tổ trưởng tổ Ngữ Văn ...

Tự hào mang trên mình tên gọi vinh quang mà Đảng và Bác Hồ trao cho, tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh của trường THPT Trại Cau luôn ghi đậm dấu ấn trong hành trình hình thành, phát triển và trưởng thành của nhà trường. Các thế hệ Đoàn viên, thanh niên của nhà trường với tinh thần xung kích, sáng tạo, tình nguyện luôn cống hiến hết khả năng của mình trong mọi hoàn cảnh, góp phần to lớn trong mỗi bước trưởng thành đi lên của nhà trường. Trải qua 40 năm xây dựng và phát triển, hoạt động của Đoàn thanh niên nhà trường luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Đoàn cấp trên công nhận là đơn vị vững mạnh và xuất sắc trong khối trường trung học phổ thông. Đó là những thành tích rất đáng tự hào, ghi nhận những thành tích trong công tác Đoàn phong trào thanh niên của tuổi trẻ nhà trường. Đoàn trường liên tục đạt vững mạnh, nhiều lần được Trung ương Đoàn và Tỉnh đoàn tặng Bằng khen cho đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên trường học, tiêu biểu như các năm 2003-2004, 2006-2007, 2009-2010, 2010-2011, 2011-2012,2013-2014, 2014-2015, 2015-2016; Nhiều cá nhân lập thành tích xuất sắc được nhận các phần thưởng cao quý từ tỉnh đến Trung ương như đ/c Nguyễn Văn Phùng, Đinh Xuân Giang, Dương Ngọc Phương, Nguyễn Văn Thắng, Lăng Minh Tá …

Nhìn lại chặng đường đã qua, nhiều đồng chí Đoàn viên là học sinh xưa nay đã trưởng thành và hiện đang đảm đương trọng trách trụ cột tại các cơ quan, ban ngành như: Đ/c Vũ Khắc Lâm –  ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, phó chủ tịch HĐND tỉnh Thái Nguyên; Đ/c Vũ Cộng Đồng – Chỉ huy phó Ban chỉ huy quân sự tỉnh Thái Nguyên; Đ/c Chu Thị Lan – Phó chánh văn phòng Tỉnh ủy Thái Nguyên; Nhiều người trở thành những doanh nhân thành đạt như anh Chu Phương Đông – Chủ tịch HĐQT công ty Luyện kim đen Thái Nguyên, Ts Nguyễn Lê Hùng – GĐ công ty cơ khí Thuận Phát, giảng viên trường ĐHCN Thái Nguyên…

Trải qua 40 năm xây dựng và trưởng thành, cán bộ, đoàn viên thanh niên trường THPT Trại Cau không ngừng phấn đấu rèn luyện để mãi xứng danh với lời Bác Hồ đã dạy "Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà. Nước nhà thịnh hay suy, mạnh hay yếu, một phần lớn là do các thanh niên. Thanh niên muốn làm chủ tương lai cho xứng đáng thì ngay hiện tại phải rèn luyện tinh thần và lực lượng của mình, phải làm việc chuẩn bị cho tương lai đó". Mỗi Đoàn viên, thanh niên trường THPT Trại Cau ngày hôm nay đã và đang tiếp bước truyền thống của các thế hệ cha anh quyết tâm  học tập, rèn sức luyện tài trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước, “Vừa hồng vừa chuyên”, góp phần vào thành tích của nhà trường và xây dựng quê hương Đồng Hỷ thân yêu ngày càng giàu đẹp./.

                                                                     BÍ thư Đoàn trường

 

 

                                                                                Lăng Minh Tá

Tác giả: admin
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 28
Hôm qua : 117
Tháng 07 : 258
Năm 2022 : 17.882