Diễn văn chào mừng ngày nhà giáo việt nam 20- 11

Hôm nay trong không khí tưng bừng phấn khởi của cả nước chào đón ngày hội truyền thống các nhà giáo Việt Nam, niềm vui đó như được nhân lên gấp bội khi đất nước, con người Việt Nam đã có được một vị thế nhất định trên trường quốc

Hôm nay trong không khí tưng bừng phấn khởi của cả nước chào đón ngày hội truyền thống các nhà giáo Việt Nam, niềm vui đó như được nhân lên gấp bội khi đất nước, con người Việt Nam đã có được một vị thế nhất định trên trường quốc tế.

 Hoà trong niềm vui chung đó, trường THPT Trại Cau long trọng tổ chức lễ kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam, T/M CBGV_CNV nhà trường cho phép tôi được gửi tới các vị đại biểu, các vị khách quý, các em học sinh và đặc biệt là các thầy giáo, cô giáo lời chúc sức khỏe, và lời chào trân trọng nhất.

Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồngcây là truyền thống đạo lý của người VN bao đời nay. Dân tộc VN ta vốn có truyền thống tôn sư trọng đạo,  tôn trọng đạo lý làm người mà tôn vinh thầy giáo – “nhất tự vi sư, bán tự vi” sư tư tưởng ấy như sợi chỉ đỏ xuyên xuốt tâm hồn bao thế hệ trẻ, được kế thừa và phát huy qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử, sự đổi thay của đất nước song nó vẫn được rèn rũa, quện chặt và thấm nhuần trong mỗi tâm tưởng, ăn sâu vào tâm trí  mỗi con người VN. Bởi lẽ, từ lúc lọt lòng mẹ trên chiếc nôi tre đến khi nhắm mắt xuôi tay về cõi vĩnh hằng thì âm hưởng của câu hát mẹ ru vẫn cháy bỏng đầy tha thiết như âm điệu của một bài ca muôn thuở :

Muốn sang thì bắc cầu Kiều

Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy

Chắc hẳn trong mỗi chúng ta giờ này đều đang có những hồi ức về mái trường , nơi gắn liền với những kỷ niệm tuổi thơ đẹp đẽ thơ mộng – nơi chắp cánh những ước mơ hoài bão và cũng chính là nơi chăm bẵm ấp ủ cho ta trưởng thành nên người hòa nhập vào cuộc sống dòng đời . Cổ nhân đã dạy:((Nhân bất học bất trí lý))nghĩa là người không có học thì không biết gì đến lẽ phải, ” hoặc “bất học diện tường di nông di nô ” nghĩa là người không có học  thì nhìn vào việc gì cũng như trông vào bức vách suốt đời chỉ làm nô lệ .

          Nói đến nghề thầy giáo đã có biết bao bài ca, bao nhiêu áng văn chương, bao nhiêu lời hay ý đẹp ban tặng bởi lẽ hình tượng người thầy được ví như người cha, người mẹ mà có người cha người mẹ nào lại không mong muốn con mình khôn lớn trưởng thành . Từ xưa xã hội tôn trọng nghề thầy giáo, từ tôn trọng mà có nhiều nghĩa cử cao đẹp dành cho thầy giáo, ngày nay, Đảng, nhà nước và nhân dân ta kế thừa truyền thống cha ông tổng kết kinh nghiệm xây dựng đất nước((phi thương bất phú, phi nông bất ổn, phi trí bất hưng))– Đất nước muốn phát triển phải quan tâm đến giáo dục – GD&ĐT là nền tảng của một nước  là tương lai của một dân tộc, chính vì vậy Đảng ta khẳng định GD&ĐT là quốc sách hàng đầu . Trong sự nghiệp giáo dục thầy giáo là người chiến sỹ tiên phong trên mặt trận tư tưởng, là kỹ sư tâm hồn gieo trồng những mầm lộc tài năng và nguồn năng lực cho đất nước và như thế có rất nhiều lời hay, ý đẹp có rất nhiều tình cảm gần gũi kính trọng ban tặng và dành cho nghề dạy học, cho thầy giáo chúng ta.

Trên cơ sở kế thừa ngày hiến chương nhà giáo, thắp lên một nội dung một tầm cao và một ý nghĩa mới đối với truyền thống giáo giới Việt Nam, Hội đồng Bộ trưởng nay là Chính Phủ nước CHXHCNVN đã ban hành QĐ số 167 lấy ngày 20 – 11 hàng năm là ngày nhà giáo VN. Để tôn vinh và tri ân các thầy cô giáo, các em đã tặng hoa, quà, gửi lời chúc tôt đẹp nhất đến thầy cô giáo ……………- Những bông hoa, những món quà những lời chúc tôt đẹp của các em giành tặng các thầy, cô giáo thật quý giá và đáng trân trọng. Một món quà đầy ý nghĩa và đáng trân trọng hơn nữa mà các em hàng ngày vẫn tặng các thầy cô giáo đó chính là sự phấn đấu nỗ lực không ngừng vươn lên của các em, sự cố gắng vượt lên chính mình, cố gắng rèn luyện mình từ người chưa hiểu biết trở thành người hiểu biết hơn, phấn đấu từ học sinh yếu thành học sinh trung bình, từ học sinh trung bình thành học sinh khá, từ học sinh khá thành học sinh giỏi.Góp phần xây dựng trường học của chúng ta thân thiện hơn, xanh hơn, sạch hơn, đẹp hơn với những học sinh có suy nghĩ tích cực, học tập, làm việc tích cực và có lối sống tích cực.

Kính thưa các vị đại biểu, các vị khách quý, các thầy cô giáo và các em học thân mến!

Ngày 20 – 11 thực sự là ngày hội, ngày tết của các thầy, các cô. Toàn XH hướng về và giành cho thầy, cô những tình cảm trân trọng quý mến và biết ơn, từ đô thị đến thôn quê, từ miền xuôi đến miền núi, vùng sâu, vùng xa trên khắp các nẻo đường ở đâu cũng rợp trời hoa giành tặng cho ngành GD, cho các thầy giáo, cô giáo, đó chính là những nghĩa cử cao đẹp của các em , của các bậc phụ huynh và của toàn xã hội.

Để xứng đáng với những nghĩa cử cao đẹp ấy, CBGV- CNV trường THPT Trại Cau không ngừng phấn đấu,  tự học và sáng tạo; Trau dồi chuyên môn nghiệp vụ; Luôn cố gắng rèn luyện tu dưỡng bản thân, giữ gìn đạo đức Nhà giáo; Quyết tâm củng cố và nâng cao chất lượng giáo dục của Nhà trường; Quyết tâm phấn đấu xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia vào năm học 2016 – 2017; Giữ vững niềm tin yêu của học sinh và phụ huynh trong vùng. Minh chứng cho sự nỗ lực phấn đấu đó của CBGV và CNV trong nhà trường là:  Cơ sở vật chất trang thiết bị khuôn viên trường lớp đã được hoạch định và quy hoạch khang trang. Quy mô  trường lớp đảm bảo phù hợp với yêu cầu hiện tại. Chất lượng giáo dục ngày càng được củng cố, tỷ lệ học sinh giỏi, học sinh năng khiếu qua các kỳ thi cấp huyện, cấp tỉnh ngày càng nâng cao  và đặc biệt về đội ngũ nhà giáo đảm bảo đồng bộ cả về số lượng và trình độ đào tạo.

Năm học  2015-2016 là năm học tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04 tháng 11 năm 2013 Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Tiếp tục triển khai thực hiện cuộc vận động ” Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", cuộc vận động "Mỗi thầy giáo cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và tự sáng tạo”. Nhà trường tiếp tục chú trọng rèn luyện phẩm chất, đạo đức nhà giáo, nâng cao trình độ chuyên môn cho giáo viên và CBQL;  Tập trung chỉ đạo dạy học theo chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình; Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong đổi mới quản lý chỉ đạo và đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao thực chất chất lượng giáo dục; Đẩy mạnh phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân  thiện, học sinh tích cực” và tiếp tục hoàn thiện cơ sở vật chất, đảm bảo chất lượng giáo dục để đưa trường đạt Trường chuẩn Quốc gia trong năm 2016 nhằm hướng tới tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập trường. Với tất cả ý nghĩa và tinh thần đó cùng với  những yêu cầu của đất nước và XH đối với sự nghiệp giáo dục trong giai đoạn hiện nay đòi hỏi mỗi nhà giáo chúng ta tiếp tục kế thừa và phát huy những truyền thống cao quý tốt đẹp của giáo giới Việt Nam. Tiếp tục tô thắm những truyền thống ấy bằng tất cả nhiệt huyết phẩm chất đạo đức cao quý, năng lực nghiệp vụ vững vàng và lòng tận tâm nghề nghiệp để hoàn thành trọng trách cao quý mà Đảng,  nhà nước và nhân dân tin tưởng giao phó.

Một mùa xuân nữa lại sắp đến với sự nghiệp GD&ĐT với các thầy cô giáo, một kỷ nguyên mới, một chặng đường đầy viễn  cảnh mở ra đang chờ đón sự cống hiến của đội ngũ kỹ sư tâm hồn . “Vì lợi ích 10 năm trồng cây, vì lợi ích 100 năm trồng người” câu nói bất hủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh hòa quyện với bài ca trồng người sáng lên một niềm tin, một tình yêu, một giai điệu bất diệt của mùa xuân đất nước.

Trong ngày hội hôm nay được tay bắt mặt mừng các vị đại biểu, được hội ngộ đầy đủ các đồng nghiệp, được nhận những lời chúc tốt đẹp, những bông hoa tươi thắm và những món quà đầy ý nghĩa từ các vị đại biểu, từ phụ huynh học sinh và từ các em học sinh, chúng tôi, những người thầy giáo, cô giáo thật sự xúc động, hạnh phúc và tự hào. Các thầy giáo, cô giáo cũng muốn chia sẻ để toàn thể các thế hệ học sinh biết rằng: Các thầy giáo, cô giáo luôn rất tự hào về các em học sinh của mình; Không chỉ những học sinh trở thành những nhà lãnh đạo, những thương gia, những người làm kinh tế giỏi mới là niềm tự hào của các thầy, các cô mà chỉ cần khi bước qua cánh cổng trường này, các thầy giáo, cô giáo được nghe những lời chào trân trọng, được nhìn thấy những nụ cười trên gương mặt tràn đầy hạnh phúc của các em học sinh, được gặp các em, những công dân sống có trách nhiệm với bản thân và gia đình, dám vượt lên chính mình, sống có hiếu với cha mẹ, có nghĩa với bạn bè … để xã hội ta là một xã hội bình an và hạnh phúc.

  Cuối cùng, cho phép tôi thay mặt  CBGV-CNV trong nhà trường gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các vị đại biểu, các vị khách quý và các em học sinh đã đến dự và chia vui ngày hội truyền thống cùng các thầy cô giáo. Xin kính chúc các vị đại biểu mạnh khỏe, an khang hạnh phúc , chúc các em học sinh chăm ngoan, học hành tiến bộ và đặc biệt: Chúc các thầy giáo, cô giáo luôn có sức khỏe dồi dào, một tâm thế vững vàng, một hành trang đầy đủ tiếp tục vững bước trên con đường phát triển với niềm tin và tràn đầy thắng lợi  ./.

Xin trân trọng cảm ơn!

                                                                                        CHỦ TỊCH CÔNG ĐOÀN

                                                                                    Nghiêm Thị Kim Quyên


Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 33
Hôm qua : 541
Tháng 09 : 243.905
Năm 2022 : 267.426