Nữ tướng Nguyễn Thị Định - nữ tướng đầu tiên, anh hùng lực lượng vũ trang của Quân đội nhân dân Việt Nam

Bà sinh ngày 15/3/1920 - mất ngày 26/8/1992, quê ở Giồng Trôm, Bến Tre. Năm 16 tuổi...

Tài liệu đính kèm: Tải về

Nữ tướng Nguyễn Thị Định - nữ tướng đầu tiên, anh hùng lực lượng vũ trang của Quân đội nhân dân Việt Nam

Bà sinh ngày 15/3/1920 - mất ngày 26/8/1992, quê ở Giồng Trôm, Bến Tre. Năm 16 tuổi bà đã tham gia hoạt động cách mạng và 2 năm sau bà được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương (1938).

Năm 1940, khi vừa sinh con được 3 ngày thì bà và chồng bị thực dân Pháp bắt. Chồng bà sau đó bị đày và mất ở Côn Đảo, người con nhỏ gửi gia đình sau này cũng mất sớm. Năm 1943, lâm bệnh nặng, bà được đưa về quản thúc ở địa phương. Tại đây bà đã nhanh chóng liên lạc lại với tổ chức và sớm tham gia để giành chính quyền trong Cách mạng tháng Tám năm 1945 ở Bến Tre.

Tháng 3/1946, bà được chọn tham gia vào “Đoàn tàu không số huyền thoại” vượt biển ra miền Bắc báo cáo với Trung ương Đảng và Bác Hồ về tình hình cách mạng miền Nam sau Hiệp định Sơ bộ 6/3. Bà là thuyền trưởng đầu tiên chỉ huy tàu “không số” chở 12 tấn vũ khí từ miền Bắc để chi viện cho chiến trường miền Nam, tạo tiền đề cho sự hình thành đường Hồ Chí Minh trên biển trong cuộc kháng chiến chống Mỹ sau này. Bà là người lãnh đạo chính trong phong trào Đồng khởi ở Bến Tre (1960) và gắn liền với đội quân tóc dài huyền thoại.

Với những thành tích nổi bật, bà đã được Trung giao trọng trách Phó tư lệnh các lực lượng Giải phóng miền Nam Việt Nam (1965- 1975). Năm 1974, bà được phong quân hàm thiếu tướng. Sau này bà còn làm phó Chủ tịch nước giai đoạn 1988-1992.

* Một số đánh giá:

- Sinh thời chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói về bà: “Phó tổng tư lệnh quân Giải phóng miền Nam là cô Nguyễn Thị Định, cả thế giới chỉ có vị tướng quân gái như vậy. Thật vẻ vang cho cả miền Nam, cho cả dân tộc ta!”

- Đại tướng Nguyễn Chí Thanh cũng khẳng định: “Một phụ nữ đã chỉ huy thắng lợi cuộc Đồng khởi ở Bến Tre thì người đó rất xứng đáng được làm tướng!”

          - Nhà văn Nguyên Ngọc nhận định rằng: “Có lẽ bà là người Việt Nam có nhiều bạn bè nhất trên thế giới, từ những người dân thường cho đến các nguyên thủ quốc gia nổi tiếng và thuộc nhiều chế độ chính trị khác nhau”. Bà - “Một phụ nữ nhỏ nhắn, khiêm nhường mà uyên bác, gần gũi mà sang trọng” đại diện cho “Một Việt Nam đang chiến đấu khốc liệt”, “Sự kiên định không gì lay chuyển nổi lại được thể hiện chính bằng một vẻ thong dong đầy tự tin”. Bà đem bạn bè về cho dân tộc. Và đấy là một trong những nhân tố quan trọng nhất quyết định thắng lợi kỳ lạ của Việt Nam trong thế kỷ qua”.

          - Còn Giáo sư sử học Trần Văn Giàu thì đúc kết: “Chị Ba Định ạ! Ngày xưa, người dân làng quê bảo nhau rằng những người như chị là sống làm tướng, chết thành thần!”.

          Bà là hình ảnh tiêu biểu nhất cho 4 chữ vàng của người phụ nữ Việt Nam: “Anh hùng - Bất khuất - Trung hậu - Đảm đang”.

 

                                                          Người sưu tầm: Ma Thị Hồng Hạnh

Nguồn: thpttraicau.thainguyen.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 57
Hôm qua : 42
Tháng 01 : 1.624
Năm 2022 : 1.624